หนังสือที่ต้องหาอ่านให้ได้สักครั้งในชีวิต

ในชีวิตของคนเราต้องมีเรื่องที่ต้องทำให้ได้สักครั้งในชีวิต และการหาหนังสือสักเล่มมาอ่านก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนตั้งใจจะทำ เราจะมาแนะนำหนังสือที่ต้องอ่านให้ได้สักครั้งในชีวิต มีอะไรกันบ้างมาดูกัน

อิคิไก: ความหมายของการมีชีวิตอยู่ (The Little Book of Ikigai)

การใช้ชีวิตเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์ที่ต้องพบเจอกับสิ่งต่างๆ และการจะใช้ชีวิตได้อย่างดีที่สุดคือการเข้าใจชีวิตเสียก่อน อิคิไก คือแนวคิดของชาวญี่ปุ่นที่พูดถึง “ความหมายของการมีชีวิตอยู่” หนังสือจะพาทุกท่านไปค้นหาความหมาย ผ่านเรื่องราวประสบการณ์ของผู้คนหลากหลายอาชีพที่มใช้ชีวิตแตกต่างกันออกไป แต่ทุกคนเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบัลดาลใจ และความรักในชีวิตของพวกเขาเอง

ชีวิตที่ดีมากๆ (Very Good Lives)

ทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อของ J.K. Rowling มาแล้วบ้าง แต่ในเล่มนี้จะพูดถึงชีวิตของเธอ ที่พบเจอทั้งอุปสรรค ปัญหาลุ้มล้อม และชีวิตที่เรียกได้ว่าใกล้พังทลาย จนกระทั้งเธอได้ตีพิมพ์หนังสือชุดแรกในชีวิตของเธออย่าง Harry Potter and The Philosopher’s stone ที่เปลี่ยนชีวิตของเธอไป ในหนังสือเต็มไปด้วยแรงบัลดาลใจ และความฝันที่จะมอบให้กับผู้อ่านทุกท่าน

พลังแห่งจิตปัจจุบันทางสู่การตื่นรู้และเยียวยา (The Power of Now)

เป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลต่อโลก มีการแปลถึง 33 ภาษา หนังสือพูดถึงเรื่องราวการใช้ชีวิตในหลาย ๆ แง่มุมที่จะทำให้เรามีความทุกข์น้อยลงผ่านการพูดถึงช่วงเวลาทั้ง อดีต ปัจจุบัน และอนาคตในแง่มุมที่เราอาจจะลืมนึกถึง เน้นแง่มุมของการมองปัจจุบันที่เราตกหล่นไป เป็นการเตือนสติเราเพื่อกลับมาอยู่ในเส้นทางที่พอเหมาะพอควร

ผู้บริสุทธิ์ (To Kill a Mockingbird)

ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1960 และได้รับรางวัลมากมาย เป็นหนังสือที่เข้าได้กับทุกยุคทุกสมัย ถูกเขียนขึ้นโดย Haper Lee ตัวหนังสือพูดถึงพฤติกรรมของมนุษย์ในสังคม มีการหยิบยกเรื่องของเชื่อชาติ การทำร้ายผู้บริสุทธิ์ และปัญหาชนชั้น ที่ส่งผลต่อเรื่องต่าง ๆ ในสังคม

ดาวบันดาลใจ (The Fault in Our Stars)

หนังสือเล่มนี้เป็นนิยายขายดีของ John Green ที่เน้นสื่อถึงเรื่องราวของตัวละครที่มอบแรงบัลดาลใจให้แก่กันอย่าง เฮเซล แลงแคสเตอร์ ที่ได้พบกับ ออกัสตัส วอเทอร์ และเขาได้กลายมาเป็นดาวที่คอยส่องสว่างให้ช่วงสุดท้ายของชีวิตเธอ หนังสือเต็มไปด้วยความรัก มิตรภาพ ความโศกเศร้าที่จะทำให้ผู้อ่านซาบซึ้งไปตามๆกัน นอกจากนี้หนังสือยังถูกหยิบมาทำเป็นบทภาพยนตร์และเรียกน้ำตาจากผู้ชมไปไม่แพ้กัน

เพราะชีวิตที่ไม่แน่นอน เราควรจะหาบางสิ่งบางอย่างมาเสริมใสให้ชีวิตนี้เต็มไปด้วยความสุข และเพิ่มความหมายให้กับชีวิตด้วยการทำอะไรสักอย่างที่มีคุณค่าต่อจิตใจของเรา แม้หนังสือเหล่านี้จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังสือที่ควรอ่านให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่ยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่รอให้เราอ่านสักครั้งในชีวิต เพื่อทำหน้าที่ของมันให้ดีที่สุด