10 หนังสืออ่านเล่นยอดนิยม 2019

ถ้าใครกำลังค้นหาหนังสือน่าสนใจสักเล่มหรือนักอ่านมือใหม่ที่อยากได้หนังสือที่อ่านสนุกอ่านเพลินๆ เราจะมาแนะนำหนังสือใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปี 2019 นี้กัน มีทั้งหนังสือไทยและหนังสือแปลที่น่าสนใจ ไปดูกัน

สู่หนไหน: ต้นฉบับม้วนกระดาษพิมพ์ดีด (On the Road: the Original Scroll)

เริ่มกันที่หนังสือของ Jack Kerouac แปลโดย ภู่มณี ศิริพรไพบูลย์ เล่มนี้เป็นวรรณกรรมในคริสต์ศตวรรษที่ 20 หนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางไปเรื่อยๆ การร่วมเพศ ดนตรี การเสพยา และหลักสุขนิยมอย่างไร้กฎเกณฑ์ เรียกได้ว่าเป็นวรรณกรรมที่ยืนยันถึงหัวขบถต่อมาตรฐานสังคม

อิคิไก: ความหมายของการมีชีวิตอยู่ (The Little Book of Ikigai)

เป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เขียนโดย Ken Mogi และแปลโดย วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ หนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับแนวคิดของการมีชีวิตอยู่ของชาวญี่ปุ่น การปล่อยวาง และการให้คุณค่ากับสิ่งที่สำคัญในชีวิต

ยามสายฝนโปรยปราย (言の葉の庭 Kotonoha no Niwa)

“ยามสายฝนโปรยปราย” ถูกเขียนขึ้นโดย Makoto Shinkai ในเล่่มนี้พูดถึง ทาคาโอะ อากิซุกิ นักเรียนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นช่างทำรองเท้า และชีวิตของเขาได้เปลี่ยนไปเมื่อได้พบกับสาววัยทำงาน และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของ “สัญญาใจ” ที่จะทำให้เห็นมุมมองต่างๆผ่านอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร

ชีวิตที่ดีมากๆ (Very Good Lives)

เป็นหนังสือขายดีอีกเล่มของ J.K Rowling ที่ไม่ใช่เรื่องราวของพ่อมดน้อยอย่างแฮรี่พอตเตอร์ แต่เป็นเรื่องราวชีวิตของเธอเอง พูดถึงเรื่องราวความสำเร็จจนถึงชีวิตที่โด่งดังของเธอ ตั้งแต่สิ่งที่ได้เจอ การประสบความลำบาก และแรงบัลดาลใจของเธอในการทำเรื่องต่างๆ รวมถึงการเขียนหนังสือชุดที่โด่งดัง

เวทมนตร์ฉบับพกพา: ชีวิตและเรื่องขีดเขียนของสตีเวน คิง On Writing: A Memoir of the Craft

เป็นอีกเล่มที่นักเขียนออกมาเขียนชีวิตของเขาและเธอ เล่มนี้พูดถึงเรื่องราวของ Stephen King โดย Stephen King เองและไม่มีเนื้อหาสยองขวัญแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องราวที่ว่าทำไมเขาถึงมาเขียนหนังสือ หนังสือเต็มไปด้วยแรงบัลดาลใจและกำลังใจจากนักเขียนที่สื่อออกมาผ่านตัวหนังสือที่พร้อมมอบให้กับผู้อ่าน

จงหางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้

ถ้าคุณเคยเห็นหนังสือ “เพราะเป็นวับรุ่นจึงเจ็บปวด” คุณก็ต้องรู้จักกับ Rando Kim ในเล่มนี้เขาได้พูดถึงการเดินทางของตัวเขาที่ไปยังที่ต่างๆ และสังเหตคนวัยทำงาน ทำให้เนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานในปัจจุบันของบริษัทต่างๆ ระบบการศึกษา ทำให้เล่มนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยและคนที่กำลังมองหาตัวตนของตัวเองอยู่

คินสึงิ ความงามของบาดแผลแห่งชีวิต (Kintsugi)

อีกเล่มที่เป็นเรื่องราวแนวคิดการดำรงชีวิตของชาวญี่ปุ่น คินสึงิ ถูกเขียนขึ้นโดย Tomás Navarro พูดถึงวิธีการซ่อมแซมสื่งที่เสียหายอย่าง “ปราณีต” โดยแนวคิดที่ว่านี้เกิดจากความเชื่อที่ว่าถ้วยชามที่แตกหักไม่ควรนำไปทิ้ง แต่ควรถูกซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมและใช้งานได้อีกครั้ง

โลกแบน เรื่องรักหลากมิติ (Flatland: A Romance of Many Dimensions)

Edwin Abbott Abbott ได้สร้างสรรค์หนังสือเล่มนี้ให้อ่านง่ายผ่านตัวละครหลัก แม้แก่นของเรื่องจะล้ออยู่บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ เล่มนี้ถูกตีพิมพ์เมื่อหนึ่งร้อยกว่าปีที่แล้ว และโด่งดังอีกครั้งเมื่อไอน์สไตน์ได้คิดค้นทฤษฎีสัมพัทธภาพขึ้นมา และยังคงนิยมอยู่ในปัจจุบัน

สวนสนุกแห่งการลงทัณฑ์ รักในฝันของฝางซือฉี

ความรักที่ไม่จริงใจ ความรักที่ลวงโลก เรื่องราวนี้ถูกขีดเขียนขึ้นมาโดย Lin Yi-Han นิยายเล่มนี้เป็นการพูดถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น ความรุนแรงที่ถูกกระทำต่อผู้หญิงและการล่วงละเมิดทางเพศ ผ่านตัวละควร ฝางซือฉี เด็กสาววัย 13 ที่ได้พบกับ หลี่กั๋วหัว อาจารย์สอนพิเศษภาษาจีน และเป็นจุดเริ่มต้นของปมเรื่องราวในนิยายเล่มนี้

21 บทเรียนสำหรับศตวรรษที่ 21 (21 Lessons For the 21st Century)

มาที่เล่มสุดท้ายอย่าง 21 บทเรียนสำหรับศตวรรษที่ 21 โดย Yuval Noah Harari ในเล่มได้พูดถึงมนุษย์ในหลายแง่มุมที่น่าสนใจ ทั้งปัจจุบันและอนาคต โดยเกี่ยวกับความเป็นไปของสปีชีส์ที่จะเจอแต่เรื่องที่ทำให้คิดไม่ตก และปัญหาที่ชวนให้เราตั้งคำถามกับตัวเองและโลกใบนี้